TIN TỨC
Danh mục
Bài viết mới nhất

Bí quyết quản lý quán cafe tăng doanh thu hiệu quả nhất năm 2021

2021-04-07

Kinh doanh cafe là một việc không hề đơn giản, để mở được quán cafe đã vô cùng khó khăn thì việc quản lý cafe đi vào hoạt động hiệu quạ lại càng khó hơn. Hiểu được điều đó, hôm nay Nhanh.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết quản lý quán cafe tăng doanh thu hiệu quả nhất, dân kinh doanh nhất định nên xem qua, cùng theo dõi nhé!

1. Quản lý dòng tiền của quán cafe

Mọi hoạt động kinh doanh đều hướng tới một mục đích thiết yếu nhất là lợi nhuận, phải có lợi nhuận mới tiếp tục duy trì được hoạt động kinh doanh. Chính vì vậy mà việc quản lý dòng tiền là vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Biết kiểm soát dòng tiền của cửa hàng mình chính là định hướng được sự phát triển trong tương lai của cửa hàng. Dòng tiền bao gồm 2 chiều ra vào hay nói khác là thu chi, vậy quản lý dòng tiền của toàn bộ hoạt động kinh doanh là quản lý khoản thu và quản lý khoản chi của quán cafe.

Quản lý dòng tiền của quán cafe

Quản lý dòng tiền của quán cafe

1.1 Quản lý dòng tiền thu

Quản lý các khoản thu với mục đích nắm bắt tình trạng kinh doanh của cửa hàng (đang có sự phát triển hay không, sự tiêu thụ hàng hóa trong cửa hàng) và quan trọng hơn là kiểm soát doanh thu của cửa hàng, tránh tình trạng thất thoát tiền. Cần phải thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình, theo dõi báo cáo dòng tiền và đối soát hóa đơn một cách rõ ràng nhất.

Hiện nay, việc lắp đặt những thiết bị hỗ trợ kinh doanh như: máy in hóa đơn, máy tính tiền, máy in mã vạch, đã dần phổ biến hơn ở các cửa hàng kinh doanh,....và nó thật sự giúp ích cho bạn trong quá trình theo dõi doanh thu của cửa hàng. Ngoài ra, bạn nên lắp đặt thêm camera quan sát để dễ dàng ghi lại hoạt động kinh doanh của cửa hàng hơn..

1.2 Quản lý dòng tiền chi

Đối với các khoản chi của cửa hàng như chi phí cố định, chi phí rủi ro, chi phí phát sinh,.. cũng cần được ghi chép lại cẩn thận. Là một người kinh doanh chuyên nghiệp bạn phải biết chi tiêu hợp lý, cân nhắc mọi quyết định chi tiêu, điều này cực kỳ quan trọng. Nếu không kiểm soát được nguồn chi tất dĩ sẽ làm mất cân bằng của dòng tiền, làm cho nguồn vốn bị thâm hụt gây gián đoạn đến hoạt động vận hành kinh doanh của cửa hàng.

Nếu bạn không thể cân bằng các khoản thu chi để hoạt động của dòng tiền được ổn định thì bạn cần điều chỉnh lại quy mô kinh doanh của mình để quán cà phê được vận hành phù hợp hơn. 

2. Quản lý nguyên liệu của quán cafe

Quản lý nguyên liệu của quán cafe

Quản lý nguyên liệu của quán cafe

Chắc hẳn đối với những người người mới bắt đầu kinh doanh mở quán cafe thì đều khó khăn với khâu xuất - nhập nguyên liệu, nếu không có cách quản lý hiệu quả sẽ dễ dẫn đến tình trạng thất thoát hàng. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn quản lý tốt nhất nguyên liệu của mình:

- Lượng hàng hóa cần nhập theo định lượng vừa phải, quán cafe của bạn là quán chế biến đồ uống hàng ngày vậy nguyên liệu của bạn cũng phải tươi mới và được bổ sung thường xuyên. Hương vị của cafe sẽ rất khó giữ nếu chúng ta không biết cách bảo quản (nhập quá nhiều hàng) hay pha chế sai liều lượng, nên định lượng hợp lý  theo sự tiêu thụ của quán để nguyên liệu luôn được bảo đảm có chất lượng tốt nhất.

- Số lượng nhập nguyên liệu cần phải được sao chép lại và theo dõi đầy đủ, tránh những trường hợp số lượng bị thất thoát, khai khống nguyên liệu.

- Cần học hỏi, thường xuyên tìm kiếm kinh nghiệm của những chủ quán cafe đã thành công và tích lũy kiến thức cho bản thân.

Xem thêm: Vốn mở quán cafe? Cần bao nhiêu vốn là đủ để mở quán cafe

3. Quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Nhân sự là yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh đồ uống, nhân sự sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kinh doanh của cửa tiệm. Thái độ phục vụ, đảm bảo chất lượng đồ uống, hỗ trợ khách hàng, chất lượng sạch sẽ khi phục vụ đồ uống,... sẽ ảnh hưởng cảm nhận của khách hàng và hơn cả là quyết định quay trở lại sử dụng sản phẩm của tiệm cafe. Hầu hết với những quán phục vụ đồ uống thì nhân viên sẽ có vai trò như nhau, một người làm được nhiều việc và tất nhiên sẽ dễ dàng giúp đỡ đồng nghiệp khi cần.

Vì vậy, hãy thiết lập một bản nội quy, đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm cho từng bộ phận, từng khâu làm việc như pha chế, bảo vệ, phục vụ, thu ngân,....để mọi người biết được nhiệm vụ và quyền hạn của mình trong quá trình làm việc. Việc đặt rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của từng bộ phận không chỉ giúp thấy được điểm mạnh cần phát huy và điểm yếu cần khắc phục mà quan trọng hơn còn giúp nhân viên có động lực hoàn thành công việc tốt hơn và dễ dàng có sự sắp xếp nhân sự hợp lý nhất.

Để quản lý nhân sự tốt nhất thì chắc chắn không thể bỏ qua bước đánh giá định kỳ theo tuần hoặc theo tháng để đưa ra những tiêu chí khen thưởng và hình phạt công bằng. Việc này cũng làm cho chủ tiệm và nhân viên trở nên gắn bó hơn, từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc hơn. Chúng ta không thể thực hiện được việc điều khiển người khác làm những gì bạn mong muốn, bạn chỉ có thể thay đổi họ tạo cho họ môi trường để nâng cao giá trị của bản thân.

4. Bí quyết quản lý quán cafe hiệu quả nhất

Sau đây, Nhanh.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết quản lý quán cafe để tạo ấn tượng với khách hàng nhất:

- Thái độ phục vụ nhiệt tình, niềm nở: điều này rất quan trọng, thái độ của nhân viên phục vụ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tâm lý của khách hàng trong suốt quá trình trải nghiệm sản phẩm.

- Phục vụ thêm đồ: Sự quan tâm dành cho khách sẽ tạo được thiện cảm rất lớn với cửa hàng, thường xuyên hỏi khách cần dùng gì không hoặc có thể tặng thêm nước mát cho những khách đang chờ đợi bạn - chưa chốt menu.

- Kiên nhẫn chờ đợi khi khách gọi đồ: Quán cafe là nơi tụ tập đông đúc để thư giãn giải trí, nếu quán có đông khách quá cũng đừng vội vã trong việc chờ đợi khách gọi đồ, bạn cũng có thể đưa ra những gợi ý phù hợp với nhu cầu của khách hàng để việc gọi đồ được nhanh chóng hơn.

- Dắt xe cho khách: Hành động nhỏ nhưng tạo được ấn tượng lớn, quán cafe cần có bảo vệ coi xe và trợ giúp khách hàng để xe đúng chỗ, dắt xe cho khách hàng. Đây là hành động dễ ghi điểm nhất với khách hàng đặc biệt là những cô gái yếu mềm không dắt nổi xe.

- Đảm bảo an toàn vệ sinh: đây là yếu tố tiên quyết với mọi cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống, chế biến thực phẩm. Không gian quán cũng phải luôn được thoáng mát sạch sẽ, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

- Thường xuyên cập nhập đồ uống mới: Đây là cách đem lại sự tươi mới cho khách hàng, thu hút được cả khách hàng quen thuộc và những khách hàng tiềm năng. Bạn không cần quá cầu kỳ trong việc thay đổi đồ uống, chỉ cần đơn giản chút ví dụ như thay đổi phong cách pha chế, thay đổi cách trang trí, làm tốt thì có thể tạo ra vị mới.

Hy vọng với những chia sẻ của Nhanh.vn về bí quyết quản lý quán cafe giúp tăng doanh thu trên bài viết sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình kinh doanh cafe. Chúc các bạn thành công!

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất
Hơn 80.000 cửa hàng đã tin dùng
Dùng thử miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tầng 2, 284/41/2 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 63 Phan Đăng Lưu, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Tài liệu cho developer

API Documentation

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến